Hotline : 0938 784 795
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM NHÂN CHANH LEO - NGHỆ TÂY - CHANH VÀNG

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM NHÂN CHANH LEO - NGHỆ TÂY - CHANH VÀNG

Nghệ Thuật Bếp - 02/09/2016 - 1 bình luận

Nguyên liệu :
A. Nhân chanh leo

 1 công thức nhân đậu xanh 

8 quả chanh leo/ chanh dây (passion fruit) to

B. Vỏ bánh

• 120 gram bột mì đa dụng
• 1/4 thìa cafe (teaspoon) bột nghệ (turmeric powder)
• 80 gram nước đường bánh nướng
• 7 gram dầu ăn
• 1/2 lòng đỏ trứng (đánh tan nhẹ 1 lòng đỏ, lấy 10 gram)
• 5 gram bơ đậu phộng loại mịn
• vỏ 1 quả chanh hoặc cam vàng – bào rất vụn
C. Quét mặt bánh: phần lòng đỏ còn lại, đánh tan đều với 1/2 lòng trắng và 1 thìa cafe nước

* Lưu ý: 

– Lượng bột nghệ có thể thay đổi tùy vào chất lượng loại bột nghệ mà bạn dùng. Nên làm thử một mẻ nhỏ khoảng 1/3 hay 1/2 công thức để tự điều chỉnh lượng bột nghệ và vỏ chanh.
– Nước đường cho bánh này nên dùng loại nấu hoàn toàn từ đường trắng (màu nước cũng vàng nhưng không sậm như nước nấu từ đường vàng/ nâu)

– Dùng chanh hay cam là tùy khẩu vị nhưng mình thích mùi chanh vàng hơn

Cách làm :

Về lượng nguyên liệu, từ 1 công thức trên sẽ làm được:
• 550 gram nhân bánh
• 225 gram vỏ bánh
Thông thường tỉ lệ vỏ : nhân mà mình hay dùng là vỏ = 1/2 nhân. Nếu làm bánh nhỏ cỡ 50 gram thì thường là 35 gram nhân bánh và 15 gram vỏ bánh. Như vậy lượng vỏ và nhân trên sẽ làm được:
• 550 : 35 = khoảng 15 phần nhân (dư một chút)
• 225 : 15 = 15 phần vỏ
Các bạn có thể tự điều chỉnh tỉ lệ vỏ/ nhân theo sở thích và theo trọng lượng khuôn để tính ra số bánh có thể làm được nhé.

A. Nhân chanh leo.

1. Lấy ruột chanh leo, pha thêm khoảng 60 – 80 ml nước cho loãng hơn. Cho phần ruột chanh này vào nồi, đun cho sôi nhẹ, quấy đều trong khi đun.

2. Lọc qua rây, bỏ hạt, lấy nước cốt (việc đun trước sẽ giúp cho khâu lọc hạt này nhanh và sạch hơn). Từ 8 quả chanh thì mình thu được khoảng 220 – 240 ml nước cốt. 

Nước cốt chanh sau khi lọc (mình làm 1/2 công thức, dùng 4 quả)
3. Chuẩn bị nhân đậu xanh như bài cách làm nhân đậu xanh. Tuy nhiên, cho 1/3 lượng nước chanh leo vào ngay từ đầu để nấu cùng đậu xanh và đường. 2/3 lượng nước chanh leo còn lại cho vào xay cùng nhân đậu xanh. Sên như bình thường, có thể tăng khoảng 10 gram đường tùy khẩu vị. 

4. Sau khi sên nhân xong, đợi nhân nguội bớt thì chia thành các phần bằng nhau, đậy kín tránh nhân bị khô. 

B. Làm vỏ bánh. 

1. Rây bột và bột nghệ, bào vụn vỏ cam/ chanh, trộn đều. Sau khi trộn xong thì bột sẽ hơi có ánh vàng. 

2. Vét bột để trống một lỗ ở chính giữa bát. Cho các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.
Nhẹ nhàng dùng thìa quấy từ trong ra ngoài đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Dùng tay nhào nhẹ và nắm bột lại thành khối đồng nhất.
Bột lúc này khá ướt và mịn, có màu vàng sáng. Không nhồi bột quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho các sợi gluten hình thành và dẻo dai (giống như nhồi bánh mì), sau này sẽ khó bọc nhân, bánh dễ mất hoa văn khi nướng. Bọc kín bát đựng bột, để bột nghỉ khoảng 40 – 50 phút. 

3. Sau khi nghỉ xong bột sẽ khô và mềm dẻo hơn một chút nhưng vẫn còn đủ ẩm. Bột khô quá không chỉ khó cán và bọc nhân mà còn không được nét khi ấn khuôn. 

4. Bọc nhân và đóng bánh (Xem thêm cách bọc nhân trong bài về cách làm vỏ bánh nướng, và các video – link ở cuối bài viết này) Cán mỏng vỏ bánh Vuốt cho bánh hơi thuôn để cho vào khuôn dễ hơn.

Nên đóng bánh ngay sau khi bọc xong nhân, bánh sẽ sắc nét hơn. Bánh đóng khuôn xong đặt lên khay nướng có lót tấm nướng silicon hoặc giấy nướng. Phần bột và nhân chưa sử dụng luôn đậy kín để tránh bị khô.
Trong lúc bọc nhân, làm nóng lò nướng ở 170 độ C.
5. Sau khi đã bọc nhân và đóng khuôn xong hết, đưa bánh vào lò. Nướng lần thứ nhất ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 8 phút (cho bánh 50 gram). Khi vỏ bánh chuyển đục thì lấy ra ngoài, xịt nước.
6. Đánh tan nhẹ các nguyên liệu để quết mặt bánh, quết một lớp mỏng lên mặt bánh (xem cách quết mặt bánh trong video – link ở cuối bài viết này).
7. Nướng lần thứ 2 ở 170 độ C trong 5 – 7 phút. Lấy ra, xịt nước, quét mặt bánh và nướng thêm 1 lần nữa ở nhiệt độ và thời gian tương tự.
Nếu sau khi nướng xong cảm thấy vỏ bánh vẫn còn mềm, có thể bật lò ở 110 độ C rồi cho tất cả bánh vào sấy tiếp trong 5 – 7 phút. Bánh có vỏ cứng và khô sẽ để được lâu hơn.
Bảo quản bánh ở nơi thoáng mát. Nếu là trong hộp kín thì cần có hút ẩm. Dùng trong 3 – 5 ngày.

Ngọc Sơn Carving - Sưu Tầm

Bình luận (1)

2pJYmhh0SxT
12 January, 2017 - Reply

ALSO - Why the hell is a 14-year-old buying a designer handbag (and where does she get the money to buy it? Prti?stutiono) & whoring herself out on the internet?

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan