Hotline : 0938 784 795
Cách sơ chế trứng muối cho nhân bánh Trung thu

Cách sơ chế trứng muối cho nhân bánh Trung thu

Ngọc Sơn Carving - 16/09/2017 - 0 bình luận

Trứng muối là nguồn nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên những món bánh đặc biệt: bông lan trứng muối, bánh bao kim sa,… Để có được những quả trứng muối thơm ngon và đẹp mắt nhất, ngoài quá trình muối phải “đúng chuẩn”, bạn cũng cần phải biết cách sơ chế trứng sao cho trứng không bị tanh, bị khô hay mất màu,.. Hãy để Nghệ thuật bếp hướng dẫn bạn cách sơ chế trứng muối ngay bây giờ nhé. 

Cách sơ chế trứng muối khỏi mùi tanh khó chịu-1

Thông thường sau khoảng 3 tuần là trứng muối của bạn đã đạt đủ độ chín, khi ấy bạn có thể lấy trứng ra thử. Nếu lòng đỏ trứng cứng, tròn, đỏ (hoặc vàng cam) thì tức là trứng đã chín. Khi ấy bạn cần làm các bước xử lí như sau:

(1) Lấy từng quả trứng ra khỏi lọ đựng, đập vỡ làm đôi, bỏ lòng trắng và giữ lại lòng đỏ trong lòng bàn tay. Xả trực tiếp lòng đỏ dưới vòi nước cho phần nhớt ngoài lòng đỏ trôi đi hết.

(2) Chuẩn bị một bát rượu (có thể là rượu trắng thông thường, có thể là rượu ngoại nhưng tốt nhất là rượu Mai Quế Lộ vì rượu có hồi, quế,… sẽ làm cho trứng có mùi thơm hơn) và một khay nướng to có quét một lớp dầu mè hoặc dầu ăn thông thường.

Cách sơ chế trứng muối khỏi mùi tanh khó chịu-2

Ngay sau khi lòng đỏ trứng đã được xử lí hết nhớt, cho vào bát rượu ngâm trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh của trứng. Vớt trứng ra khỏi bát rượu, để ráo nước trên tay rồi cho trứng vào chiếc khay có quét dầu để trứng không bị dính vào đĩa. Bạn cũng không nên để trứng nằm sát cạnh nhau làm trứng dễ bị dính và biến dạng.

(3) Làm chín trứng

* Có hai cách làm chín trứng:

– Nướng trứng: Quét một lớp dầu mè mỏng quanh từng quả trứng, cho khay trứng vào lò, nướng ở nhiệt độ 160-170 độ C, trong khoảng 5-10 phút. Không nên nướng trứng quá lâu làm trứng bị khô, bở.

Cách sơ chế trứng muối khỏi mùi tanh khó chịu-3

– Hấp trứng: Sau khi quét trứng bằng một lớp dầu mè mỏng, xếp trứng vào trong nồi hấp, hấp trong khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng mở vung để lau hết hơi nước đọng trên nắp vung hoặc có thể lót một chiếc khăn trên miệng nồi để tránh tình trạng hơi nước nhỏ ngược lại trứng làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng muối.

Cách sơ chế trứng muối khỏi mùi tanh khó chịu-5

Trứng sau khi nướng/hấp sẽ không còn mùi tanh, có mùi thơm của dầu mè, màu đỏ cam đẹp mắt, có độ bóng. Trứng sẽ ngon và đẹp hơn khi chín lòng đào.

(4) Trứng sau khi chín, để nguội rồi đem đi chế biến.

Nếu chưa dùng ngay bạn có thể bọc kín trong túi/hộp cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản trứng có thể lên tới vài tháng. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần cho trứng xuống ngăn mát tủ lạnh, rã đông và dùng như bình thường.

Cách sơ chế trứng muối khỏi mùi tanh khó chịu-18

* Trứng muối có thể sử dụng để làm rất nhiều món bánh ngon khác nhau trong đó không thể không kể đến: bông lan trứng muối, bánh Trung thu trứng muối, bánh bao kim sa, bánh Lava,…

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan