Hotline : 0938 784 795
Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ !!

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ !!

Ngọc Sơn Carving - 16/09/2017 - 0 bình luận

Nếu bạn đã quá “ngán ngẩm” những hương vị nhân truyền thống cho chiếc bánh Trung thu handmade của mình thì hôm nay Nghệ thuật bếp sẽ giới thiệu cho bạn một hương vị nhân mới, vừa lạ mà vừa quen mang tên: nhân dứa đậu xanh. Ngay bây giờ hãy cùng Nghệ thuật bếp học cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh khác lạ nhé. 

Nguyên liệu

* Vỏ bánh 

– Nước đường bánh nướng: 100g

– Bột mì: 160g

– Dầu ăn: 25g

Lưu ý: Nếu muốn vỏ bánh mềm bạn có thể sử dụng bột mì số 9, muốn vỏ bánh cứng hơn có thể sử dụng số 11. Nhưng tốt nhất nên sử dụng bột mì đa dụng (Hoa Ngọc Lan, Mezan) sẽ cho vỏ bánh mềm vừa phải phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người.

* Nhân bánh 

– Nhân đậu xanh sên sẵn: 200g

>> Nếu bạn chưa biết cách sên nhân đậu xanh, có thể tham khảo thêm tại Nghệ thuật bếp.

– Dứa: 500g

– Đường: Thêm tùy khẩu vị

– Bột bánh dẻo hoặc bột mì: Tùy ý

Dụng cụ: Khuôn trung thu 50g

Cách làm 

* Nhân dứa 

(1) Dứa đem gọt vỏ, tỉa mắt, rửa sạch với nước và nước muối loãng. Bổ quả dứa làm tư, cắt bỏ lõi, rồi tiếp tục cắt nhỏ dứa để xay dễ dàng hơn.

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ-1

(2) Cho dứa đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với đường (lượng đường có thể thay đổi tùy thích) rồi đổ vào chảo chống dính bắt đầu sên.

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ-2

(3) Sên nhân dứa trên lửa trung bình đến khi nhân sệt lại, thêm bột bánh dẻo hoặc bột mì, vào trộn đều (bột mì và bột bánh dẻo sẽ làm cho nhân đứng và dẻo hơn), khi nhân có thể vo tròn thì dừng lại.

Không nên cho quá nhiều bột làm ảnh hưởng đến mùi vị của nhân, bạn có thể không cần cho thêm bột nếu cảm thấy không cần thiết.

(4) Nhân dứa sau khi đã sên đạt, để nguội (để qua đêm nhân sẽ dẻo hơn) và chia thành từng phần nhỏ khối lượng 10g (có thể thay đổi nhiều hay ít nhân dứa tùy thuộc vào khẩu vị).

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ-3

* Vỏ bánh: 

(1) Trộn đều tất cả các nguyên liệu nước đường bánh nướng, bột mì, dầu ăn với nhau, dùng tay nhào sơ cho các nguyên hòa quyện tạo thành một khối mịn.

Lưu ý: Mỗi loại bột mì sẽ có độ hút nước khác nhau, vì vậy nếu thấy hỗn hợp quá khô bạn có thể thêm chút nước đường để khắc phục, bột quá nhão thì thêm chút bột mì nhé.

(2) Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

* Hoàn thiện bánh: 

(1) Chia bột vỏ thành từng phần nhỏ khối lượng 15g, nhân đậu xanh sên sẵn 15-20g, nhân dứa 15-20g. Bạn có thể thay đổi tỉ lệ vỏ nhân tùy ý thích cá nhân, miễn sao đảm bảo tổng khối lượng vỏ – nhân là 50g.

(2) Viên tròn từng phần nhân đậu xanh sên sẵn, ấn dẹt, bọc nhân dứa bên trong. Tiếp tục vo tròn từng phần vỏ, ấn dẹt, bọc phần nhân dứa – đậu xanh bên trong.

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ-6

(3) Chống dính cho khuôn bằng một lớp bột áo mỏng, cho từng viên bánh vào đóng khuôn. Ép một lực mạnh vuông góc xuống khuôn, lực càng mạnh bánh càng nét. Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp bánh vào khay nướng có lót giấy nến chống dính.

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ-45

* Nướng bánh: 

Làm nóng lò ở 190 độ C 15 phút trước khi nướng, nướng bánh trong 3 lần:

– Lần 1: Nướng bánh ở 190 độ C trong khoảng 10 phút, khi thấy bánh đạt đủ 3 tiêu chí: thành bánh trắng đục, mặt hơi xém vàng, đáy bánh vàng thì lấy bánh ra, xịt nước, để bánh nguội hẳn rồi quét mặt trứng bằng lòng đỏ trứng gà hòa với một chút sữa tươi không đường.

– Lần 2: Nướng bánh ở 170 độ C trong khoảng 10 phút, xịt nước, quét mặt bánh như lần 1.

– Lần 3: Nướng bánh ở 170 độ C đến khi bánh chín vàng đẹp

– Sấy bánh ở 100 độ C trong khoảng 15 phút để bánh bảo quản được lâu hơn đồng thời cũng làm vỏ bánh mềm hơn.

Bánh sau khi nướng vỏ sẽ hơi cứng, để 1-2 ngày dầu từ trong nhân ngấm ra đồng thời dầu trong vỏ bánh sẽ làm cho vỏ bánh mềm hơn. Khi ấy bánh sẽ ăn ngon hơn.

Cách làm bánh Trung thu nhân dứa đậu xanh hương vị khác lạ-15

* Bảo quản

– Bánh sau khi nguội bảo quản trong hộp kín có túi hút ẩm (không cho bánh vào tủ lạnh)

– Thời gian bảo quản có thể lên tới 4-5 ngày tùy nhiệt độ, độ ẩm

Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan