Hotline : 0938 784 795
Cách sên nhân đậu xanh cho bánh Trung thu

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh Trung thu

Ngọc Sơn Carving - 16/09/2017 - 0 bình luận

Có rất nhiều các làm bánh Trung thu ngon với các lọai nhân bánh hấp dẫn. Một trong những loại nhân bánh được yêu thích và khá hot hiện nay đó là nhân đậu xanh- một trong những loại nhân cơ bản nhất của bánh Trung thu. Cách sên nhân đậu xanh cho bánh Trung thu không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp nhưng để làm được nhân ngon thì các bạn cần phải chọn các nguyên liệu thật tốt và nhất là phải thật kiên nhẫn. Vì sên nhân đậu xanh cho bánh Trung thu mất khá nhiều thời gian, nhân cần được xào kĩ với đường và dầu ăn thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Nhân sau khi sên xong để nguội là có thể sử dụng được.

cach-sen-nhan-dau-xanh-10

Nguyên liệu sên nhân làm bánh Trung thu nhân đậu xanh

Đậu xanh đã xát vỏ 200g
Đường cát trắng 100-110g
Dầu ăn 80-90g
Mạch nha 1 tbs
Bột nếp bánh dẻo 30g

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh Trung thu

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm ngập nước trước ít nhất 4 tiếng hoăc qua đêm cho đậu nở. Đậu ngâm đủ nước thì khi sên nhân sẽ không sợ tình trạng đậu bị khô, vón cục hay rời rạc. Khi ngâm đậu các bạn cho thêm vào 1 chút muối tinh

Mẹo: Ngâm đậu với muối ngay từ đầu thì sau khi ngâm đậu sẽ đỡ bị chua, đậu khi sên có màu vàng đẹp hơn và có vị ngọt đậm đà khi sên nhân.

Bước 2: Qua 1 đêm đổ đậu vào rổ để bỏ nước sau đó vo lại qua nước sạch 2-3 lần. Đậu sau khi ngâm và chắt bỏ nước hoàn toàn sẽ nặng hơn 400g.

Bước 3: Cho đậu vào nồi to, có đáy sâu và dày. Đổ nước 1l lạnh (lượng nước gấp 2-3 lần lượng đậu). Mở nắp, nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi và xuất hiện bọt thì hớt sạch hết bọt này trong quá trinhd đun đậu. Cứ 5-7p cần khuấy 1 lần, tránh để đậu cháy ở đáy nồi, bị khê.

Nước có thể bị cạn nhanh nên cần theo dõi mực nước để thêm nước vào, sao cho nước luôn ngập đậu.

Bước 4: Để lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở tơi như cháo đậu xanh thì dùng spatula hoặc thìa quấy mạnh, miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp.

Bước 5: Để đậu nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy xanh sinh tố, đổ thêm 200ml nước rồi xay cho nhuyễn mịn, thành chè đậu xanh loãng . Lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây sẽ giúp nhân mịn hơn.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 1

Bước 6: Cho phần đầu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng bắc lên bếp và đun ở lửa vừa.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 2

Khuấy ngay từ lúc bắt đầu đun, không chờ đến khi đậu sánh lại mới khuấy vì đậu có bột, không khuấy ngay đậu sẽ vón cục và khê dưới đáy chảo. Trong quá trình nấu nếu thấy có nh bọt thì vớt đi nhé. Ở bước này không cho đường hay dầu ăn vì sẽ rất bắn.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 3

Sau 10p, đậu rút nước phần đậu sệt hơn như quấy bột trẻ em thì các bạn cho hết lượng đường và 1/4 số dầu vào, khuấy đều cho đường và dầu tan vào đậu.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 5

Sên nhẹ nhàng thêm 10p nữa thì đậu sẽ khô dầu, cho 1/4 dầu ăn vào, để lửa nhỏ nhất, sên đều tay.

Sau 8p tiếp các bạn cho 1/4 dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này đậu đã bắt đầu nặng tay chứ không còn lỏng nên phải sên kỹ, tránh bị cháy.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 9

Sau 10p tiếp theo, cho nốt lượng dầu còn lại vào chảo, sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, kết dính. Để thử xem đậu đã đạt yêu cầu chưa các bạn ấn thử ngón tay vào khối đậu, không còn dính tay nữa là được. (nếu muốn trộn thêm hạt dưa, vừng, dừa thì trộn ngay vào lúc này)

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 6

Khi bột đã được, vẫn để chảo đậu trên bếp rây từ từ bột bánh dẻo vào, cho trước vào khoảng 10g, đảo vài lần nữa cho bột thấm hoàn toàn vào đậu. các bạn thử nặn phần 1 nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng có thể đứng thẳng và không vị mềm nhão là nhân đạt. Nếu chưa đủ độ thì các bạn cho thêm từ từ từng ít một bột bánh dẻo vào.

Bột bánh dẻo giúp tăng độ kết dính cho nhân, giúp nhân có độ mềm dẻo nhưng cũng cứng cáp, dễ nặn thành hình và khó chảy khi ở trong lò nướng hơn.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 7

Mẹo: Trong trường hơp nếu nhân bị tách dầu hoặc nhân quá khô các bạn khắc phục bằng cách pha nước nóng cho nhân loãng ra một chút rồi sên lại. Trường hợp nhân bị khô, các bạn cho thêm 1 chút dầu (kèm theo một chút nước nóng) và sên lại.

Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu 8

Bảo quản: Nhân đậu xanh sau khi để nguội bọc kín để tránh nhân bị khô. Nhân bảo quản trong tủ mát khoảng 5 ngày. Để ngăn đá 2-3 tháng, khi dùng chỉ cần rã đông ở nhiệt độ phòng. Với nhân bánh đậu xanh sên sẵn này bạn có thể tự học cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh hấp dẫn ngay tại nhà nhé đơn giản vô cùng luôn.

Chúc bạn làm thành công!!!

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan