Hotline : 0938 784 795
Văn Hóa Trước Bữa Ăn Trên Thế Giới, Bạn Đã Biết?

Văn Hóa Trước Bữa Ăn Trên Thế Giới, Bạn Đã Biết?

Ngọc Sơn Carving - 10/03/2019 - 0 bình luận

Văn Hóa Trước Bữa Ăn Trên Thế Giới, Bạn Đã Biết?

Bày tỏ sự quan tâm đến mọi người trong bữa ăn, biết ơn với người đã làm ra nó và trân trọng thức ăn đã trở thành nét đẹp văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy, họ sẽ nói gì và làm gì để thể hiện giá trị tốt đẹp này? Hãy cùng nghethuatbep.com vòng quanh thế giới ghé thăm các quốc gia khám phá “bí mật” trước bữa ăn nhé.

van hoa truoc bua an tren the gioiCó những văn hóa trước bữa ăn trở thành nét đẹp tại nhiều quốc gia - Ảnh: Internet

Pháp: “Bon Appétit”

“Bon Appétit” được hiểu là “khẩu vị tốt”, mang hàm ý chúc mọi người trên bàn thưởng thức bữa ăn ngon miệng với tâm trạng vui vẻ nhất. Và khi nhận được câu nói “Bon Appétit” từ người khác, bạn nên đáp lại “bạn cũng vậy”. Các chuyên gia ẩm thực ghi nhận, việc chúc nhau ăn ngon đã trở thành văn hóa và nét đẹp của người Pháp, hầu như khi ăn với người khác họ sẽ nói câu này. Thế nên, nếu đến Pháp hoặc có dịp đi ăn cùng người Pháp, bạn nên chúc họ trước bữa ăn.

Không chỉ tại Pháp mà ở Mỹ, Canada hay nhiều quốc gia phương Tây khác, họ cũng dùng câu “Bon Appétit” chúc nhau trước mỗi bữa ăn.

nguoi phap chuc bon appetit truoc bua anChúc nhau ăn ngon trước khi dùng bữa là thói quen của người Pháp - Ảnh: Internet

Nhật Bản: “Itadakimasu”

Có thể bạn đã biết, người Nhật cực kỳ trân quý thức ăn nên trước mỗi bữa ăn, họ luôn thể hiện lòng biết ơn của mình. Thế nên, họ sẽ cùng nhau chắp hai phía trước ngực và nói “Itadakimasu” - “tôi nhận nhé”(hoặc “tôi xin ạ”). “Itadakimasu” bày tỏ lòng biết ơn khi nhận được món ăn từ người chế biến, từ thiên nhiên và rộng hơn là vũ trụ.

nguoi nhat noi itadakimasu truoc bua anNgười Nhật luôn thể hiện lòng thành kính với thực phẩm - Ảnh: Internet

Thổ Nhĩ Kỳ: “Afiyet olsun”

Với mong muốn người ăn sẽ có thêm sức mạnh và lợi ích từ món ăn, người Thổ Nhĩ Kỳ thường trao nhau câu chúc “Afiyet olsun” trước khi bắt đầu dùng bữa. “Afiyet olsun” có nghĩa là “mong bạn sẽ nhận được nhiều phước lành/ sức khỏe”.

nguoi tho chuc afiyet olsun truoc bua anNgười Thổ Nhĩ Kỳ chúc nhau “Afiyet olsun” trước mỗi bữa ăn - Ảnh: Internet

Ai-len: “Bain sult as” và “Go ndéana maith duit”

“Bain sult as” được hiểu là “hãy có thêm niềm vui từ việc này”, còn “Go ndéana maith duit” là “mong bữa ăn này sẽ đem đến bạn thật nhiều điều tốt lành”. Người Ai-len sử dụng hai câu này trước khi dùng bữa để hướng đến những người có mặt tại đó, cùng nhau thưởng thức món ngon. Họ cho rằng, con người không nên “ăn để sống” mà cần tận hưởng ẩm thực một cách vui vẻ.

nguoi ai len tam niem an la niem vuiĐối với người Ai-len, tận hưởng ẩm thực là niềm vui - Ảnh: Internet

Việt Nam: Người lớn tuổi động đũa trước

Mâm cơm gia đình ở Việt Nam không đơn thuần chỉ là để nạp năng lượng cần thiết mà còn đem đến sự ấm áp, gần gũi, thể hiện sự quan tâm của mọi người trong gia đình. Bởi người Việt, dù đã lập gia đình hay chưa, đã trưởng thành hay còn bé thì việc các thế hệ ông bà, ba mẹ, con cháu cùng dùng bữa chung là điều quen thuộc.

Tùy theo từng vùng miền mà có nơi câu mời trước bữa ăn trở thành thói quen và là nét văn hóa đẹp. “Mời cả nhà ăn cơm”“mời cả nhà xơi”“mời cả nhà dùng bữa”... được dùng trước khi mọi người động đũa nhằm thể hiện ý tôn trọng, lịch sự với đối phương. Không chỉ vậy, người Việt còn có thói quen để người lớn tuổi trong bàn ăn, đây được xem là nét đẹp trong đời sống tinh thần dân tộc.

mam com gan ket gia dinh vietMâm cơm người Việt gắn kết các thế hệ - Ảnh: Internet

Ăn uống là việc hằng ngày mà ai cũng cần làm để dung nạp năng lượng cho cơ thể. Nhưng không dừng lại ở đó, ăn uống còn là dịp để mọi người gặp gỡ, kết nối với nhau. Chính vì thế, những nét đẹp trước, trong và sau bữa ăn trở thành văn hóa cần được gìn giữ, phát huy. Bạn còn biết thêm lời mời trước bữa ăn nào nữa trên thế giới không? Hãy chia sẻ ngay tại phần bình luận dưới đây nhé.

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan