Hotline : 0938 784 795
đừng vì sự vội vã mà đánh mất sự chuẩn mực!

đừng vì sự vội vã mà đánh mất sự chuẩn mực!

Ngọc Sơn Carving - 18/07/2017 - 1 bình luận

Những ai đã từng làm việc trong bếp thì đều hiểu được sự khẩn trương và hỗn loạn của một căn bếp vào một buổi trưa hay tối đông khách. Tiếng chân chạy rầm rầm,tiếng xèo xèo từ việc xào nấu trên bếp, tiếng xong chảo văng loảng xoảng, tiếng chửi nhau giữa những người đầu bếp đang cố gắng hoàn thành đồ ăn cho khách cùng nhau... Vào những thời điểm như vậy thì tốc độ đi kèm sự chuẩn xác là yếu tố hàng đầu trong công việc.

Để đạt được điều ấy thì yếu tố đầu tiên người đầu bếp cần có là một óc tổ chức tốt chứ không phải là một đôi chân hay tay nhanh nhẹn. Khi một yêu cầu từ khách vào đến bếp, một vài giây sắp xếp toàn bộ những công việc cần làm để thực hiện yêu cầu ấy một cách hợp lí sẽ giúp đỡ rất nhiều. Nếu như vừa nhận được yêu cầu ta đã cắm đầu cắm cổ chạy chỗ này chỗ kia làm bất kì cái gì hiện ra trong đầu thì chắc chắn công việc sẽ không được hiệu quả.

Khi nhận được yêu cầu món, việc đầu tiên tôi làm là vẽ nhanh trong đầu một sơ đồ làm sao cho khoảng cách di chuyển là ngắn nhất, tìm ra những khoảng thời gian bị động để chồng các công việc lên nhau, tính toán thời gian để tất cả các yếu tố có thể hoàn thành cùng đúng giờ ra món ăn và quan trọng nhất, có sự liên kết với những người khác trong bếp. Chỉ cần như vậy thôi tôi đã cảm thấy mình xong được một nửa công việc. Cho một yêu cầu, tôi không muốn mình phải chạy vào trong mở tủ lạnh lấy đồ 2 lần, tôi không muốn mình làm xong món chính rồi mới nhớ ra làm món đi kèm, tôi không muốn đứng im chờ cái bánh mì nướng rồi sau đó khi làm xong món mới nhớ ra mình chưa chuẩn bị đĩa sốt... Chạy loạn lên trong bếp một cách không cần thiết không biến bạn thành anh hùng, khi đó trông bạn giống một con gà mất đầu hơn. Ngoài ra, tính toán thời gian vô cùng quan trọng trong bếp. Nhanh là điều quan trọng, nhưng nhanh cả với những yêu cầu không thực sự cần thiết nhanh thì lại khiến bạn trông ngu xuẩn, đồ ăn của bạn sẽ đứng đó và nguội dần hoặc mất ngon dần cho đến khi nó được mang đi vì bạn "nhanh quá". Bạn phải làm 5 việc trong 10 phút, hãy cẩn thận dành cho mỗi việc 2 phút thay thì nhanh chóng và cẩu thả hoàn thành tất cả trong 4 phút rồi đứng chơi 6 phút còn lại.

Với những người có vị trí cao trong bếp, các bạn ở vị trí đó là có lí do. Các bạn là những người cần có sự tổ chức tốt nhất để lãnh đạo những người cấp dưới. Khi yêu cầu vào, hãy đi hết một loạt từ trên xuống dưới và sắp xếp nhanh rồi phân công rõ ràng. Đừng mình làm phần mình rồi thi thoảng quăng cho thằng phụ bếp bất kì cái gì hiện ra trong đầu, bởi vì sự thật là một tập thể không có sự lãnh đạo hợp lý thì dù có thần thánh cỡ nào cũng sẽ không thể hoạt động trơn tru. Các bạn là những người luôn luôn phải đứng trước mọi việc, luôn luôn biết cần phải làm gì và quan trọng là luôn luôn điều khiển được người khác để hoàn thành công việc tốt; không phải là luôn luôn quay bọn nó như chong chóng rồi khiến cả căn bếp vỡ vụn. Khi căn bếp của bạn bị loạn, lỗi là ở chính bạn chứ không phải tại đông khách quá. Sự bình tĩnh tuyệt đối là vô cùng quan trọng, một yêu cầu hay mười yêu cầu thì bạn vẫn chỉ có từng đấy người, từng đấy bếp và từng đấy tủ lạnh; hãy sắp xếp hợp lý rồi hãng làm.

Với những người có vị trí thấp hơn, thể hiện bản thân mình là tốt, nhưng hãy biết thể hiện sao cho đúng. Càng chạy nhiều càng chứng tỏ bạn tổ chức kém cỏi chứ không hề cho thấy bạn nhanh nhẹn hay hữu ích. Nhận được phân công, các bạn cũng nên ngay lập tức tổ chức công việc của mình trong đầu sao cho có thể đồng nhất với công việc của những người trên rồi hãng vắt chân lên chạy. Chủ động nghĩ xem công việc được phân công có đầy đủ không, đừng chỉ được nói gì làm đấy rồi năm phút sau cuống lên vì thiếu cái này cái nọ.

Và làm ơn, đừng vì sự vội vã mà đánh mất sự chuẩn mực!

Bình luận (1)

XK51WyenL
12 January, 2017 - Reply

Oi Verônica. Ainda não li nenhum livro deste autor, mas sempre ouça falar muito bem de seus livros. Vlw a dica. BjusLia Cheoetiwww.docrslstras.com.br

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan