Hotline : 0938 784 795
Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ?

Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ?

Ngọc Sơn Carving - 07/04/2019 - 0 bình luận

Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ?

Bắt nguồn từ phương pháp bảo quản ẩm thực lâu đời của người Pháp, confit hiện nay đã được ứng dụng thành một kỹ thuật chế biến món ăn đặc trưng cho phong cách Âu. Confit có thể “hô biến” những món ăn dân dã trở nên sang trọng và hấp dẫn hơn, đó là lý do các Đầu bếp Âu chuyên nghiệp phải nằm lòng confit.

Món ăn hấp dẫn được chế biến từ phương pháp confit - Ảnh: Internet

 

Confit là gì?

Confit được hiểu là nấu chậm trong dầu, tức là món ăn sẽ được chế biến ở nhiệt độ thấp mà đa số là chiên. Nếu như ở phương pháp thông thường cần nhiệt độ cao từ 190 - 220 độ C để chiên thực phẩm thì với confit, độ nóng này chỉ rơi vào khoảng 85 - 90 độ C. Lớp dầu mỡ hầu như chỉ tập trung ở phần ngoài thực phẩm, không ngấm sâu vào bên trong nên món ăn sẽ không quá béo ngậy.

Nguồn gốc ra đời của confit

Confit có nghĩa đen là “bảo quản”, ban đầu người dân du mục vùng Tây Nam ở nước Pháp đã sử dụng confit để bảo quản thực phẩm qua mùa đông lạnh nhằm tránh lãng phí thức ăn. Sau khi chế biến ở nhiệt độ thấp, lượng mỡ từ dầu ở thực phẩm (chủ yếu là thịt) theo thời gian sẽ tiết ra, tạo thành một lớp màng phủ kín miếng thịt, ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.

Những người du mục cho thực phẩm có lớp mỡ này vào lọ rồi giữ ở nơi thoáng mát và chúng có thể dùng trong vài tuần, thậm chí là vài tháng. Về sau, khi nhận thấy những lợi ích tuyệt vời từ confit, người ta đã nâng tầm confit thành phương pháp chế biến đặc trưng cho các món Âu. Và tất nhiên, confit đã “phủ sóng” tại rất nhiều quốc gia, trở thành lựa chọn hoàn hảo để các Đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng hấp dẫn thực khách.

Với confit, các Đầu bếp sẽ làm chín thực phẩm từ từ ở nhiệt độ thấp - Ảnh: Internet

Ứng dụng confit như thế nào?

Những loại thực phẩm có lượng mỡ tự nhiên cao như thịt vịt, thịt ngỗng… rất thích hợp để áp dụng phương pháp confit. Và hầu hết các Đầu bếp sẽ không sử dụng toàn bộ phần thịt của chúng để chế biến mà chỉ chọn phần đùi.

Trước khi tiến hành kỹ thuật confit cho món ăn, phần thịt cần được ướp muối, thêm một ít thảo mộc rồi mới đem đi chế biến để thực phẩm chín từ từ. Giai đoạn tiếp theo, các Đầu bếp sẽ cho món ăn vào thùng chứa và để chúng chìm trong chất lỏng, tạo ra lớp màng bảo vệ cho món ăn.

Chính vì thế, khi được nấu chín từ phương pháp confit, món ăn hầu như vô trùng nên lưu trữ được trong thời gian rất dài. Đó cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà các Đầu bếp muốn sử dụng khi dùng phương pháp confit. Một số loại thịt khác như thịt heo, thịt gà, thịt chim… cũng được chế biến theo phương pháp confit trong mỡ thịt vịt, gọi là en confit.

Bên cạnh các loại thịt, rau củ cũng được confit nhưng có thời gian chế biến nhanh hơn. Ví dụ như hành tây, ớt, tỏi… thì chỉ cần khoảng một giờ để confit.

Các Đầu bếp Âu khi chế biến thịt vịt rất chuộng phương pháp confit - Ảnh: Internet

Confit trái cây, bạn đã nghe chưa?

Không chỉ có các loại thịt hay rau củ, các chuyên gia ẩm thực đã đưa confit lên một bậc mới, đó là ứng dụng vào chế biến trái cây. nghethuatbep.com tin rằng, nhiều người sẽ á ố khi biết điều này, nhưng thực sự confit đã làm tốt vai trò của mình, đem đến hương vị trái cây mới lạ, hấp dẫn hơn.

Không giống như cách nấu chín thực phẩm từ từ bằng nhiệt độ thấp, confit trái cây là một kiểu làm kẹo trái cây. Theo đó, các Đầu bếp sẽ phủ ngập đường lên trái cây đã được cắt miếng hoặc nguyên trái và ngâm chúng trong một thời gian dài. Nho, cherry… là các loại trái cây được các Đầu bếp hiện nay sử dụng confit nhiều nhất.

Đem đến hương vị mới lạ và hấp dẫn, bảo quản lâu hơn, ứng dụng đa dạng vào nhiều loại thực phẩm… confit đã trở thành một trong những phương pháp chế biến đặc trưng cho Đầu bếp Âu. Là một Đầu bếp Âu, bạn đã ứng dụng kỹ thuật confit rồi chứ? Chia sẻ với nghethuatbep.com những lưu ý khi confit món ăn ngay nào.

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan