Hotline : 0938 784 795
Chọn nghề bếp là chọn sự hi sinh, sự lăn xả và sự vất vả!

Chọn nghề bếp là chọn sự hi sinh, sự lăn xả và sự vất vả!

Ngọc Sơn Carving - 18/07/2017 - 0 bình luận

Chọn nghề bếp là chọn sự hi sinh, sự lăn xả và sự vất vả!

Tôi nhận được nhiều câu hỏi dạng như " anh có biết chỗ nào học bếp tốt chỉ em với ", " em có đam mê với bếp thì nên đi học hay đi làm phụ bếp luôn hả anh? ", " anh ơi ở X ở Y thì học bếp ở đâu là tốt ạ? " v.v..


Những câu hỏi thế này thực ra rất khó cho tôi để trả lời, vì bản thân tôi không hề qua một đào tạo chính quy nào về bếp cả. Tôi bắt đầu sự nghiệp là một phụ bếp kiêm rửa bát trong một nhà hàng, và thực ra tôi nghĩ mình không đủ kinh nghiệm để biết được câu trả lời cho các bạn. Nhưng dù sao tôi cũng sẽ chia sẻ những gì mà tôi nghĩ để mọi người có thể tham khảo.


Nguồn ảnh internet

Tôi không rõ việc đào tạo bếp ở nước ta như thế nào nên tôi sẽ không bàn luận về nó. Nhưng theo tôi thì con đường đi qua đào tạo chắc chắn sẽ bằng phẳng và dễ dàng hơn cho mọi người so với việc đi thẳng vào làm việc. Nghề bếp là một nghề khó khăn, nếu đi thẳng vào làm việc thì các bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại và vất vả trong việc thích nghi. Cần có một tinh thần rất thép và ý chí rất lửa mình mới vượt qua được khoảng thời gian mới vào nghề. Tôi có quen với một vài người đã từng đi làm phụ bếp bắt đầu sự nghiệp nhưng sau đó bỏ ngang sau vài tháng vì " nóng quá chịu không nổi ", " bị chửi ghê quá ", "vất vả quá" hay " tao mù tịt không biết gì vào làm quê thấy mẹ " v.v... Vậy thôi về nhà nằm điều hoà lướt Internet cho mát, không ai chửi cũng không ai bắt mình làm gì luôn.


Nguồn ảnh internet

Nếu các bạn sẵn sàng nghe chửi, sẵn sàng lăn xả chịu khổ cực, không ngại việc chê bai và bị hạ thấp thì hãy bước chân thẳng vào bếp cho tôi.
Khó khăn hơn nhưng con đường đi thẳng vào việc sẽ nhanh hơn so với đi học nếu như bạn chịu khó học hỏi không ngừng từ những người trên.
Bếp không phải là trường cấp 1 hay nhà trẻ, không có ai ra cầm tay bạn rồi nhẹ nhàng chỉ bạn cách thái rau hay cắt thịt gà. Tự quan sát, tự học và quan trọng nhất, tập luyện là những thứ sẽ đưa bạn đi lên trong bếp. Trong nhiều trường hợp bạn gặp phải loại ích kỉ thích "giấu nghề", nếu bạn không cố tự "moi" thì nó sẽ chẳng bao giờ truyền gì và bạn sẽ không bao giờ ngóc đầu lên nổi. 


Nguồn ảnh internet
 - Quan trọng là bạn phải làm việc với một thái độ tốt. Anh chị truyền nghề cho thì tiếp thu rồi làm tử tế, đừng học được có tí đã lên mặt, nó ghét cho rồi nó nghỉ dạy bạn luôn. Và dù bạn có ăn chửi thậm tệ tới đâu thì cũng chỉ là tốt cho bạn thôi. Không đầu bếp nào muốn vùi dập những người ở dưới đang sát cánh giúp đỡ mình cả, điều họ muốn là thúc ép bạn để bạn có thể tốt hơn nhanh nhất có thể.


goài việc đi làm thì tự học cũng quan trọng không kém trong nghề bếp. Có nhiều cách để tự học. Các bạn có thể tập luyện kĩ năng của mình tại nhà. Ra chợ mua hành tây về thái đến khi nước mắt bạn chảy đầy bồn, đảm bảo bạn sẽ thái hành nhanh và đẹp hơn rõ rệt. Các bạn có thể bớt chút thời gian đọc các tin tức nhảm nhí trên facebook mỗi ngày ( trừ những bài viết của Bếp Đơn ), cái bạn cần biết là thịt này làm ra sao, rau kia chuẩn bị thế nào, không phải là hôm nay ca sĩ X đi ăn ở đâu hay diễn viên A đang bỏ vợ B đi cặp với con C ngực to hơn v.v... Tuy nhiên tôi cảm thấy nguồn kiến thức ẩm thực trên mạng của Việt Nam ta chưa nhiều, đây chính là lúc các bạn cần ngoại ngữ. Có một KHOẢNG TRỜI kiến thức ẩm thực bằng tiếng Anh đang chờ các bạn trên internet, tôi đang học ở đó và rất mong có các bạn tham gia cùng.
Chọn nghề bếp là chọn sự hi sinh, sự lăn xả và sự vất vả. Đi học trước hay đi làm luôn cũng vậy. Sứ mệnh của mình là làm tất cả để có thể phục vụ đến mọi người những món ăn ngon, những trải nghiệm tốt, làm TẤT CẢ nhé!

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan