Hotline : 0938 784 795
10 Loại Bột Bánh Cơ Bản Đầu Bếp Cần Ghi Nhớ

10 Loại Bột Bánh Cơ Bản Đầu Bếp Cần Ghi Nhớ

Ngọc Sơn Carving - 07/04/2019 - 0 bình luận

Trong làm bánh, bột là nguyên liệu không thể thiếu làm nên các loại bánh mặn – ngọt khác nhau. Tùy vào kết cấu, tính chất và mục đích sử dụng mà thợ làm bánh sẽ linh hoạt chọn loại bột phù hợp. 10 loại bột bánh mà nghethuatbep.com chia sẻ dưới đây là những loại cơ bản và quan trọng nhất Đầu bếp bánh cần ghi nhớ.
Bột làm bánh cũng đa dạng và phong phú như chính thế giới bánh mặn, bánh ngọt vậy. Đây là nguyên liệu cốt yếu, cùng với các loại gia vị khác để làm nên sản phẩm bánh chất lượng nhất phục vụ khách hàng. Bạn muốn trở thành Đầu bếp bánh chuyên nghiệp? Bạn đã biết về tên gọi, tính chất của các bột bánh này?

 

Cake flour

Những món bánh có cấu trúc mềm như Chiffon, bánh cuộn, bánh gato Hong Kong… thường dùng Cake flour làm bột bánh chính. Cake flour chứa rất ít protein (khoảng 6 – 8%) nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao. Cake flour được xay mịn từ hạt lúa mì mềm nên chúng rất mịn và thường được tẩy trắng nên khả năng hấp thụ đường và chất lỏng của loại bột này khá tốt.
Bột bánh mì
Đã là thợ làm bánh, chắc chắn bạn không thể không biết bột bánh mì (Bread flour), cũng là loại bột cơ bản nhất. Bột bánh mì được nghiền từ bột lúa mì cứng, tỷ lệ protein chiếm khoảng 12 – 14% trong khi hàm lượng Gluten khá cao nên thích hợp với các món bánh mì có kết cấu dai và thơm hơn.

Bột mì đa dụng

Lượng protein trung bình trong bột mì đa dụng chiếm tỷ lệ 10 – 12%, được nghiền từ cả hạt lúa mì cứng và mềm.Bột mì đa dụng gồm 2 loại: Loại được tẩy trắng và loại không được tẩy trắng, được sử dụng để chế biến bánh gato, cookies, bánh nướng…
Pastry flour
Pastry flour cũng được xay từ lúa mì hạt mềm nhưng không được tẩy trắng nên chúng có màu hơi ngà, hàm lượng protein khoảng 8 – 10%. Tính chất đặc biệt của Pastry flour là làm bánh cứng hơn sau khi nướng nên rất phù hợp với các loại bánh tart, bánh pie, muffin…
Bột gạo
Bột gạo rất được ưa chuộng tại khu vực Á Đông, được xay mịn từ gạo tẻ. Ở Việt Nam, các món bánh cuốn, bánh đúc, bánh bèo, bánh hỏi, bánh khoái, bánh xèo, bánh căn, bánh bò… đều được làm từ bột gạo.

Bột gạo là nguyên liệu chính cho nhiều món bánh Á Đông - Ảnh: Internet

Bột nở

Phần lớn các loại bánh đều cần có lượng bột nở (baking powder) trong thành phần. Bột nở được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại bánh và thợ làm bánh luôn rây bột nở trước để bánh nướng không bị xẹp.
Xem thêm: https://www.nghethuatbep.com/baking-soda-la-gi-nhung-tac-dung-cua-baking-soda-khien-ban-bat-ngo

Self – rising flour

Bên cạnh bột nở, Đầu bếp bánh còn có thể sử dụng bột tự nở - một loại bột được pha trộn bởi bột nở baking powder, bột mì và chút muối và được sử dụng chủ yếu cho món bánh bao. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo Self – rising flour bằng cách trộn: 1 cup bột mì đa dụng + ½ teaspoon muối + ½ baking powder.

Bột năng

Bột năng được xay từ củ sắn hoặc tinh bột mì, còn được gọi là bột sắn, bột đao. Với công dụng tạo độ sệt cho nước sốt, bột năng được dùng làm bánh da lợn, bánh bột lọc, bột bánh canh…

Bột nếp

Bột nếp có tính dẻo, thơm, độ kết dính cao nên được xem là nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh gai, bánh rán, bánh trôi nước, bánh ít, chè trôi nước… Bột nếp được xay mịn từ nhiều loại gạo nếp khác nhau.

Bột khoai tây

Mặc dù tính chất của bột khoai tây có nét tương đồng với bột năng nhưng giá thành của chúng luôn cao hơn. Bột khoai tây tất nhiên được làm từ củ khoai tây, được dùng trong bánh Âu, làm bánh rán nhân thịt hay là nguyên liệu thêm vào nhân giò, chả…
Bột khoai tây chủ yếu dùng trong các loại bánh Âu - Ảnh: Internet

Bột làm bánh còn rất nhiều loại mà phải trải qua một thời gian không ngắn gắn bó với nghề, các thợ làm bánh mới có thể biết hết được. Ngay từ bây giờ, các Đầu bếp bánh tương lai hãy luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng tay nghề để sử dụng đúng nguyên liệu, thành thạo phương pháp chế biến và cho ra đời nhiều sản phẩm bánh chất lượng hơn nhé.

Cake flour – nguyên liệu chính làm bánh Chiffon - Ảnh: Internet

Viết bình luận của bạn

Tags

Tin tức liên quan